Sinh viên Việt mới ra trường không hài lòng về công việc

12 Th 12, 2016 - Xem: 2357

Một khảo sát trên 50.000 người lao động được thực hiện bởi JobStreet.com và JobsDB tại 6 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực cho biết, sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam có mức độ hạnh phúc thấp nhất về công việc.

Một khảo sát trên 50.000 người lao động được thực hiện bởi JobStreet.com và JobsDB tại 6 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực cho biết, sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam có mức độ hạnh phúc thấp nhất về công việc.

Theo cuộc khảo sát vào quý II vừa qua, những sinh viên mới tốt nghiệp tại Philippines tỏ ra lạc quan nhất về tương lai (6,5/10), theo sau là Indonesia (6/10) và Thái Lan (5,9/10). Đối tượng này tại Malaysia, Singapore, Hong Kong (lần lượt 5,5/10, 5,2/10 và 5,1/10) khá trung tính, trong khi Việt Nam là quốc gia có mức độ hài lòng về công việc thấp nhất trong khu vực (4,9/10). Tuy nhiên, Việt Nam nằm trong Top 3 quốc gia lạc quan nhất về sự cải thiện trong công việc trong vòng 6 tháng đầu làm việc. Sinh viên mới tốt nghiệp tại Indonesia đứng đầu về độ lạc quan (6,8/10), theo sát là Philippines và Việt Nam.

Một khảo sát vào quý II/2016 trên gần 1.200 sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam cũng cho biết, có đến gần 75% xác định mức lương là yếu tố quan trọng khi đọc mẩu tin tuyển dụng trên các trang mạng việc làm. Yêu cầu của việc làm và địa điểm làm việc là 2 yếu tố tiếp theo. Trong khi đó, mô tả việc làm - yếu tố tối quan trọng để xác định một công việc có phù hợp với người lao động hay không, chỉ được sinh viên mới ra trường tại Việt Nam xếp  vị trí ưu tiên thứ 4. Những mối quan tâm này đã phần nào ảnh hưởng đến mức độ hài lòng về công việc của nhóm lao động mới ra trường tại Việt Nam,

Theo JobStreet, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, khi bước vào môi trường làm việc, sinh viên mới tốt nghiệp cần đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng. Những người sử dụng lao động cần có thời gian để điều chỉnh mức lương phù hợp với khả năng nhân viên, đặc biệt là những người hoàn toàn chưa có kinh nghiệm.

 

Khảo sát trên gần 400 nhà tuyển dụng hồi quý I/2016 cũng khẳng định,“Chấp nhận mức lương công ty đề nghị” là yếu tố nằm trong top 3 dẫn đến quyết định tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp.

“Có thể sinh viên thật sự đang được trả lương thấp hơn thị trường. Nhưng là một người vừa tốt nghiệp, các bạn có rất nhiều cơ hội để định hướng phát triển nghề nghiệp theo các cách bạn muốn. Và tốt nhất, khoảng thời gian ngay sau tốt nghiệp nên được dành để học hỏi, đa dạng hóa những kỹ năng cả cứng và mềm hơn là hướng ngay đến một vị trí được trả lương cao”, bà Dương Thị Ngọc Hải, Giám đốc Marketing JobStreet.com Việt Nam từng nhận định tại một ngày hội việc làm ở TP HCM.

JobStreet nhận định, dù mức lương của Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể trong thời gian qua khi năm 2016 đánh dấu sự tăng trưởng đến gần 2 chữ số, đặc biệt ở những vị trí mới ra trường, sự kỳ vọng về mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp vẫn đang tỏ ra chưa thực tế. Nhiều nhà tuyển dụng "than phiền" những hồ sơ thuộc các ngành nóng như: Kinh doanh và Tiếp thị, Kỹ thuật, Kế toán/Tài chính… thường không đủ về lượng và mức lương mong muốn của ứng viên thường không phù hợp với thị trường, đặc biệt với đối tượng mới ra trường.

 Đứng ở góc độ nhà tuyển dụng, không chỉ chịu áp lực về yêu cầu lương của sinh viên mới ra trường, ông Trần Đức Huy - Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Tường từng nhận định tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam 2016 rằng, thế hệ lao động trẻ đang có nhiều đặc điểm thay đổi.

 

“Lực lượng lao động đang thay đổi, những người trẻ - những người được gọi là thế hệ Y có nhiều ưu điểm lẫn khuyết điểm. Họ thông minh hơn, sáng tạo hơn nhưng cũng đòi hỏi nhiều hơn, không chăm chỉ, thích thay đổi và ít trung thành hơn các thế hệ trước”, ông Huy nhận định.

Bạn có bao nhiêu thời gian trong cuộc đời này?

Quỹ thời gian của mọi người là như nhau, vì thế, câu trả lời không nằm ở chỗ chúng ta có bao nhiêu thời gian để làm các công việc đó như thế nào cho hiệu quả.


Brzii Multi Service & Communicaiton

Website Desing, Contents, Seo, Marketting Online

Tư vấn ngay

Dịch vụ SEO chuyên nghiệp

Brzii cung cấp các dịch vụ SEO (Search Engine Optimization) đáng tin cậy để tăng lưu lượng truy cập tự nhiên đến các trang web, tăng cường khả năng hiển thị trực tuyến và chuyển đổi tiếp thị trực tuyến để tạo ra doanh thu.

Dịch vụ seo Brzii

Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO

Giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống website mạnh mẽ - tiền đề cho việc triển khai chiến dịch SEO, content marketing, social media và PPC hiệu quả.

Tư vấn thiết kế website

GIẢI PHÁP CONTENT MARKETING

Chiến lược phát triển nội dung bền vững, thân thiện với người dùng giúp mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Contents Marketing

ĐƯỢC QUAN TÂM

CÙNG CHUYÊN MỤC

Develop mobile app, and launch it in less than 5 weeks

With the flexibility of agile development model, and our technical experience, your mobile app can be launched very quickly, avoiding pitfalls.

Brzii Creative

Bàn ghế nhôm đúc cỡ nhỏ nghệ thuật nhập khẩu

Bàn ghế nhôm đúc nghệ thuật với cỡ nhỏ phù hợp cho không gian hẹp như ban công, quán cafe, sân vườn nhỏ.

Bàn ghế nhôm đúc

Nội Thất Phố Xanh

Chuyên cung cấp bàn ghế sân vườn, bàn ghế cafe, bàn ghế nhôm đúc...

Nội Thất Phố Xanh

Dịch vụ

Thông tin

Giới thiệu

Liên Hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Brzii

Chuyên hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và Marketing Online
Số ĐKKD: 01097906877 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 26/10/2021

Văn Phòng Giao Dịch

Tầng 3, Cung Tri Thức số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0559 790 677

^!^