5 thứ bạn nên “ăn cắp” từ content marketing của đối thủ

16 Th 04, 2018 - Xem: 2430

Bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, bạn chắc chắn luôn phải để mắt đến đối thủ của mình. Và một khi bạn đã thấy được một phần nội dung của đối thủ, thật khó để không “bắt chước”. Nếu họ viết một bài về những lỗi thường gặp trong content marketing, thì chúng ta cũng nên viết một bài tương tự.

 

Nhưng bạn đã từng nghe qua câu nói: “Nghệ sĩ giỏi sẽ đi sao chép, còn nghệ sĩ vĩ đại sẽ biết cách ăn cắp” hay chưa. Dĩ nhiên, từ “ăn cắp” ở đây không phải là hành động trộm bức tranh nàng Mona Lisa từ bảo tàng Louvre, mà nó có nghĩa là lấy cảm hứng từ đối thủ, sau đó khiến nó ấn tượng đến nỗi mọi người đều nghĩ rằng bạn là người sáng tác đầu tiên.

Tất nhiên, chẳng ai trong chúng ta muốn nằm mãi ở mức giỏi, ai cũng muốn mình trở nên vĩ đại. Vậy câu hỏi được đặt ra là, bạn có thể học được những gì từ đối thủ và sau đó biến nó thành của mình?

Sau đây là 6 thứ bạn nên nghĩ đến khi tiến hành “thăm dò” đối thủ và những gì bạn nên “ăn cắp” từ content marketing của họ.

1. Họ thể hiện tính cách của công ty bằng cách nào?

B2B content marketing thường mang tính giáo dục, nhưng điều đó không có nghĩa là nó luôn nhàm chán. Những người làm trong lĩnh vực này sẵn sàng phá vỡ nội dung rập khuôn và chèn vào những bài viết kèm theo ảnh GIF hài hước để khiến người đọc phải phì cười. Hubspot là một ví dụ.

Hiện nay, độc giả của bạn có thể không còn hứng thú với GIF, nhưng bạn vẫn có thể tận dụng nó. Tính cách nào sẽ xuất hiện trong nội dung của bạn, và bạn có thể làm gì để khiến nó nổi bật.

Bạn không nhất thiết phải định hướng nội dung của mình theo chiều hướng hài hước. Ví dụ, công ty của bạn có thể thể hiện tính cộng động, từ thiện bằng cách sử dụng các kênh truyền thông xã hội để giới thiệu những nỗ lực phục vụ cộng đồng hoặc thu hút các nhân viên tình nguyện.

Cho dù công ty của bạn mang tính sáng tạo, hài hước hay bất cứ điều gì khác, thì đó là những thứ cần được thể hiện qua nội dung.

2. Họ thường đưa ra bao nhiêu nội dung và bằng cách nào?

Một số công ty được ví như những cái máy sản xuất nội dung. Họ đăng nội dung lên blog, sau đó nó xuất hiện trong ebooks, hội thảo trên các trang web, video, quizz, và một số kênh phân phối nội dung khác mà bạn chưa từng nghĩ tới. Và chắc chắn bạn tự hỏi: Làm thế nào mà họ làm được điều này?

Hãy xem lại một lần nữa và tập trung thật kĩ, liệu đối thủ của bạn có sử dụng các blogger khách mời không? Liệu họ có đăng những bài viết hay infographics từ các công ty khác hay không?…

Việc xem xét cách các đối thủ thúc đẩy quá trình sáng tạo nội dung đôi khi lại mang đến cho bạn nguồn cảm hứng bất tận. Từ đó, bạn có thể sáng tạo thêm hoặc cải thiện nội dung cũ để đưa content marketing của mình lên một tầm cao mới.

3. Content của họ tiếp cận được đối tượng nào?

Sáng tạo nội dung phù hợp với khách hàng không có nghĩa bạn phải viết ra thứ gì đó chưa bao giờ được viết ra trong lịch sử. Chẳng hạn, bạn nghĩ ra tiêu đề “CRO là gì? Vì sao phải CRO?”. Quá đơn giản đúng không, nhưng với những newbie trong lĩnh vực phân marketing, nó thực sự rất hữu ích.

Đáng chú ý hơn, khi bài viết này không đứng một mình, nó chỉ là một trong hàng loạt những bài viết ở nhiều cấp độ nội dung, từ chuyên sâu, mở rộng, cơ bản cho đến mức chuyên gia. Thì điều này sẽ khiến trang web của bạn trở thành một nguồn cung cấp thông đầy đủ và đáng tin cậy.

Như vậy, hãy nghĩ xem bạn có thể khiến nội dung của mình rõ ràng và tiếp cận được lượng người đọc rộng rãi đến mức nào?

4. Họ có đang sử dụng các loại nội dung mới và khác nhau không, hay chỉ cải tiến những nội dung cũ?

Phần lớn đối thủ của bạn, chắc chắn sẽ tạo ra ít nhất là một số loại content như blog, case study, hoặc cả webina… Nhưng liệu có đối thủ nào trong số đó thực sự tạo ra được sự độc đáo hoặc bất kì thứ gì khiến họ trở nên nổi bật.

Nếu các đối thủ của bạn sử dụng video, hãy tham khảo cách họ sử dụng nó. Hoặc có đối thủ nào tạo ra nội dung tương tác hay không? Họ có thu thập thêm nhiều thông tin về khách hàng bằng cách sử dụng bảng đánh giá, trắc nghiệm,infographic tương tác hoặc eBook. Làm thế nào để tận dụng những gì bạn đang có và sáng tạo thêm để khiến content marketing của công ty bạn trở nên đáng chú ý?

5. Điều gì khiến bạn phải click vào nội dung của họ?

Bạn hãy dành ra 1 phút trên trang chủ của đối thủ để làm một cuộc khảo sát nhỏ, sau đó chọn 7 bài viết nào đó và tự hỏi vì sao nội dung của họ lại hấp dẫn hơn của mình.

Để làm rõ điều này, hãy dừng lại một chút và nghĩ về yếu tố đang dẫn dắt bạn vào nội dung của đối thủ. Liệu họ có sở hữu 1 tiêu đề độc đáo đến mức bạn không thể không click vào xem? Liệu cách họ tiếp cận với một chủ đề nào đó có thực sự thú vị và đó là cách mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến trước đây? Liệu họ có đang viết về một sự kiện nổi bật gần đây hay nghiên cứu mới nào đó và tạo ra một luồng tranh luận không? Hay là những thiết kế và hình ảnh bắt mắt trên bài viết bắt buộc bạn phải click vào.

Nhưng dù nó là gì đi nữa, bạn đừng chỉ dừng lại ở bước ngưỡng mộ, mà hãy tự hỏi bản thân vì sao nó lại hấp dẫn đến thế và bạn có thể làm những gì để ứng dụng nó.

5. Họ đang thực hiện content marketing bằng cách nào để thu hút mọi người?

Trong content marketing, để thu hút người đọc bạn không nhất thiết phải luôn cung cấp cho họ những thông tin liên quan trực tiếp đến dịch vụ hay sản phẩm của bạn. Có phải các đối thủ của bạn đang cung cấp những loại nội dung thật độc đáo nhưng chẳng hề liên quan đến dịch vụ mà họ cung cấp? Hãy tự hỏi vì sao họ lại làm như vậy?

Chẳng hạn như, website của Cleveland Clinic chuyên đăng tải các bài viết liên quan để chăm sóc sức khỏe. Nhưng giữa những bài viết về bệnh cúm ở trẻ nhỏ và những người phải đang sống chung với bệnh tiểu đường, họ cũng thường xuyên đăng tải nội dung về các công thức nấu ăn.

Rõ ràng, những công thức này không trực tiếp thúc đẩy mọi người đến khám bệnh tại Cleveland Clinic, song nó lại cung cấp giá trị đến người đọc và tạo ra lượng tương tác cao hơn.

Liệu bạn đã nghĩ ra những “tuyệt chiêu” nào để nội dung trở nên hữu ích với người đọc và khiến họ nghĩ rằng site của bạn có thể mang lại nhiều điều bổ ích hơn nữa?

Tất nhiên, những yếu tố được đề cập trên đây chỉ là sự bắt đầu mà thôi. Nó không đơn thuần là sao chép lại những gì mà đối thủ của bạn đang làm, mà là lấy cảm hứng rồi sau đó tìm ra những điểm có thể áp dụng cho công ty bạn và “nâng cấp” chúng.

8 Chỉ Dẫn Nâng Cao Chất Lượng Content Marketing

Trong tiếp thị, nội dung luôn được xem là cốt lõi của vấn đề, bởi không có chương trình quảng bá nào có thể thành công nếu hình thức bên ngoài hấp dẫn nhưng nội dung lại quá tồi.


Brzii Multi Service & Communicaiton

Website Desing, Contents, Seo, Marketting Online

Tư vấn ngay

Dịch vụ SEO chuyên nghiệp

Brzii cung cấp các dịch vụ SEO (Search Engine Optimization) đáng tin cậy để tăng lưu lượng truy cập tự nhiên đến các trang web, tăng cường khả năng hiển thị trực tuyến và chuyển đổi tiếp thị trực tuyến để tạo ra doanh thu.

Dịch vụ seo Brzii

Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO

Giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống website mạnh mẽ - tiền đề cho việc triển khai chiến dịch SEO, content marketing, social media và PPC hiệu quả.

Tư vấn thiết kế website

GIẢI PHÁP CONTENT MARKETING

Chiến lược phát triển nội dung bền vững, thân thiện với người dùng giúp mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Contents Marketing
Để Nội Dung Khác Biệt Giữa “Biển” Thông Tin Trên Mạng Xã Hội
Để Nội Dung Khác Biệt Giữa “Biển” Thông Tin Trên Mạng Xã Hội
Dịch vụ Content Marketing
2630 Lượt xem - 20/04/2018
5 thứ bạn nên “ăn cắp” từ content marketing của đối thủ
5 thứ bạn nên “ăn cắp” từ content marketing của đối thủ
Dịch vụ Content Marketing
2430 Lượt xem - 16/04/2018
Mùa Lễ Hội – Viết Gì Để “Nổi Bật” Trên Các Nền Tảng Digital ?
Mùa Lễ Hội – Viết Gì Để “Nổi Bật” Trên Các Nền Tảng Digital ?
Dịch vụ Content Marketing
2417 Lượt xem - 20/04/2018
39 Xu hướng Content Marketing mà bạn nên biết trong 2017 – 2018
39 Xu hướng Content Marketing mà bạn nên biết trong 2017 – 2018
Dịch vụ Content Marketing
2359 Lượt xem - 17/04/2018
5 câu hỏi cần có trong content marketing
5 câu hỏi cần có trong content marketing
Dịch vụ Content Marketing
2156 Lượt xem - 18/04/2018
Content Marketing và quy tắc 80-20
Content Marketing và quy tắc 80-20
Dịch vụ Content Marketing
1711 Lượt xem - 18/04/2018

ĐƯỢC QUAN TÂM

Develop mobile app, and launch it in less than 5 weeks

With the flexibility of agile development model, and our technical experience, your mobile app can be launched very quickly, avoiding pitfalls.

Brzii Creative

Bàn ghế nhôm đúc cỡ nhỏ nghệ thuật nhập khẩu

Bàn ghế nhôm đúc nghệ thuật với cỡ nhỏ phù hợp cho không gian hẹp như ban công, quán cafe, sân vườn nhỏ.

Bàn ghế nhôm đúc

Nội Thất Phố Xanh

Chuyên cung cấp bàn ghế sân vườn, bàn ghế cafe, bàn ghế nhôm đúc...

Nội Thất Phố Xanh

Dịch vụ

Thông tin

Giới thiệu

Liên Hệ

Công Ty TNHH Công Nghệ Brzii

Chuyên hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và Marketing Online
Số ĐKKD: 01097906877 do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 26/10/2021

Văn Phòng Giao Dịch

Tầng 3, Cung Tri Thức số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0559 790 677

^!^